Á sừng lòng bàn tay, bàn chân là thế nào
Á sừng là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh,
chưa chuyển hóa hết thành sừng. Nếu không giữ vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm
khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, phát sốt.
Bệnh á sừng ở lòng bàn tay, bàn chân
Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất
lượng. Á sừng có thể gặp trong nhiều bệnh ngoài da, là bệnh điển hình ở lòng bàn
tay, chân. Vùng bàn tay, chân bị á sừng thường khô ráp, róc da, nứt nẻ ở rìa, gót
chân và đầu các ngón.
Vào mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như trong bệnh tổ đỉa, lâu ngày
có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông, tình trạng nứt nẻ càng nặng,
phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là đứt cổ gà, đi lại đau
đớn.
Nguyên nhân của bệnh á sừng
Nguyên nhân của bệnh á sừng đến nay vẫn chưa xác định rõ ràng song nhiều nhà
khoa học cho rằng đó là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc thói quen dinh
dưỡng thiếu cân đối từ bé. Thực tế cho thấy đại đa số các em mắc bệnh đều ăn ít
rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.