Á sừng lòng bàn tay, bàn chân là thế nào

Á sừng lòng bàn tay, bàn chân là thế nào

Á sừng là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh,

chưa chuyển hóa hết thành sừng. Nếu không giữ vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm

khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, phát sốt.

Bệnh á sừng ở lòng bàn tay, bàn chân

Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất

lượng. Á sừng có thể gặp trong nhiều bệnh ngoài da, là bệnh điển hình ở lòng bàn

tay, chân. Vùng bàn tay, chân bị á sừng thường khô ráp, róc da, nứt nẻ ở rìa, gót

chân và đầu các ngón.

Vào mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như trong bệnh tổ đỉa, lâu ngày

có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông, tình trạng nứt nẻ càng nặng,

phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là đứt cổ gà, đi lại đau

đớn.

Nguyên nhân của bệnh á sừng

Nguyên nhân của bệnh á sừng đến nay vẫn chưa xác định rõ ràng song nhiều nhà

khoa học cho rằng đó là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc thói quen dinh

dưỡng thiếu cân đối từ bé. Thực tế cho thấy đại đa số các em mắc bệnh đều ăn ít

rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *