Viêm da cơ địa – Nguyên nhân và cách điều trị.

viem-da-co-dia

Đa số trường hợp viêm da cơ địa bắt đầu phát bệnh từ khi còn trẻ. Các triệu chứng điển hình của bệnh là thương tổn da khô kèm theo ngứa. Trong giai đoạn biểu hiện lâm sàng, nếu không kịp thời có các phương pháp hỗ trợ chữa viêm da cơ địa thì bệnh có thể tiến triển thành mạn tính và rất khó hỗ trợ điều trị về sau.

viem-da-co-dia

Người bệnh cần nắm được các khái niệm viêm da cơ địa là gì? giai đoạn của bệnh để từ đó tìm đến các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa sao cho đạt hiệu quả nhất.

Các giai đoạn của bệnh viêm da cơ địa

Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này viêm da cơ địa thường biểu hiện trên da bệnh nhân với các vết ban đỏ hình tròn, da bong trợt, hình thành mụn nước và bóc vảy, một số trường hợp chảy dịch viêm và phù nề.Người bệnh luôn cảm thấy ngứa, bỏng rát, các triệu chứng này rõ rệt hơn khi về đêm khiến người bệnh khó chịu mất ngủ, gãi nhiều càng khiến tổn thương da và bị nhiễm khuẩn.

Giai đoạn bán cấp

Sang giai đoạn này các tổn thương da trở nên khô hơn với các vết sần nổi cao hơn mặt da, xuất hiện thành đám trên nền da đỏ, biểu hiện phù nề nhẹ. Một số trường hợp kèm theo nhiều vết xước, chảy dịch do người bệnh gãi.

Giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này bệnh viêm da cơ địa biểu hiện với những đám sần đỏ, sừng dày, bắt đầu bong vảy, rối loạn sắc tố da. Bệnh nhân gãi nhiều làm da bị tổn thương, bong da và sưng lên do nhiễm khuẩn, trên da xuất hiện dịch vàng và đóng vảy.

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em thường xuất hiện ở vùng da mặt, đầu và tứ chi. Với các trẻ lớn hơn hay những bệnh nhân trưởng thành có tiền sử bệnh thường xuất hiện ở những vùng da nếp gấp ở tứ chi. Với người lớn tuổi, bệnh thường xuất hiện ở khu vực bàn tay và chân.

Cách hỗ trợ chữa viêm da cơ địa theo từng giai đoạn

Các loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh viêm da cơ địa phải phù hợp với từng giai đoạn bệnh để mang lại hiệu quả hỗ trợ chữa trị viêm da cơ địa cao nhất.

Hỗ trợ chữa viêm da cơ địa giai đoạn cấp tính.

Bệnh nhân không nên sử dụng các thuốc dạng mỡ vì sẽ làm da tấy thêm. Nên dùng các thuốc dung dịch có tác dụng hút dịch và làm khô các tổn thương như jarish, dalibour hoặc nước muối sinh lý…

Trường hợp bệnh nhân chảy dịch nhiều thì dùng gạc đắp ướt các dung dịch trên trong 10 phút, ngày làm 2-3 lần trong vòng 3 ngày để tổn thương da trở nên khô hơn. Tiếp theo có thể bôi các thuốc dạng kem lên. Gợi ý dùng các thuốc dạng kem chứa corticoid kết hợp với kháng sinh ví dụ như fucicort, caditrigel, gentrison,… Sử dụng lên da ngày 2 lần trong 2 – 3 tuần.

Hỗ trợ chữa viêm da cơ địa giai đoạn bán cấp.

Bệnh nhân nên bôi các loại thuốc như hồ nước, hồ tetrapred ngày 2 lần mục đích làm dịu da và mềm da. Sau đó bôi các thuốc dạng kem giống như ở giai đoạn cấp tính.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm da cơ địa giai đoạn mãn tính.

Bệnh nhân nên dùng các loại thuốc bôi dạng kem hoặc mỡ, điển hình như temproson, diproson hay betacylic. Bôi ngày 2 lần trong 2 – 3 tuần. Đối với bệnh nhân da dày sừng nhiều thì có thể sử dụng thêm mỡ salicylic 5%. Khi da khô bong vảy thì dùng thêm các loại kem làm mềm và ẩm da như baby care, cream vitamin E, lacticare…

Trên đây là một số cách hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa theo phương pháp Tây y, tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh nên hiện nay, những bệnh nhân viêm da cơ địa tìm đến một phương pháp hiệu quả mà an toàn hơn đó là sử dụng các loại thuốc kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.

Tại phòng khám Thiên Phú Đường đã đưa ra cách hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc bôi kết hợp thực phẩm chức năng hỗ trợ miễn dịch cho kết quả rất tốt.

Thuốc bôi của Phòng Chẩn Trị Y Học cổ Truyền Thiên Phú Đường sử dụng bôi tại chỗ  2 đến 4 lần mỗi ngày trong giai đoạn cấp tính. Sau khi bệnh đã được kiểm soát, thì bệnh nhân có thể bôi ngày 2 lần tại nơi tổn thương nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát. Đồng thời bệnh nhân kết hợp dùng thực phẩm chức năng Thiên Phú KB, với công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, sử dụng mỗi ngày 2 đến 6 viên phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Với những tiến bộ trong nghiên cứu và phương pháp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị chính xác, phòng khám Thiên Phú Đường là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để hỗ trợ chữa bệnh viêm da cơ địa và các căn bệnh về da khó hỗ trợ điều trị khác như vảy nến, tổ đỉa, á sừng.

Thiên Phú Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *